Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Chuyên đề 2: “HỌC VUI-VUI HỌC”

06-03-2019

Thực hiện Kế hoạch chuyên môn năm học 2018-2019, các tổ chuyên môn của trường đã phân công giáo viên viết Chuyên đề 2: "HỌC VUI-VUI HỌC" đưa lên "Trường học kết nối" để các thành viên trong tổ thảo luận đóng góp ý kiến cho chuyên đề. Bên cạnh đó, các tổ cùng chọn và phân công 02 giáo viên chuẩn bị mỗi giáo viên 01 tiết dạy minh họa cho chuyên đề. Nội dung tiết dạy cũng đã được đưa lên "Trường học kết nối" để các thành viên trong tổ thảo luận đóng góp ý kiến trước khi thực hiện.

Chuyên đề "HỌC VUI-VUIHỌC" nhằm mục đích giúp học sinh tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi, phát hiện, được vui chơi, tự tìm ra kiến thức và chiếm lĩnh kiến thức (có thể cho học sinh tự tổ chức các hoạt động học tập), qua đó ôn lại các đơn vị kiến thức đã học, tâm thế chủ động sẵn sàng tích cực tham gia, đoàn kết hợp tác với nhau để chinh phục kiến thức.

Giáo viên chủ động, vận dụng linh hoạt các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, giáo viên chỉ là người hướng dẫn, gợi mở, định hướng.

Nội dung phải đảm bảo đúng, bám sát vào nội dung chương trình sách giáo khoa, khoa học, rõ ràng và thể hiện "Tính vừa sức" đối với các em.

Hình thức tổ chức cần khoa học, gọn nhẹ, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý "Học mà chơi, chơi mà học" của các em học sinh.

Đồ dùng cần thiết phục vụ chương trình phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ, gây ấn tượng đối với các em.

Qua chuyên đề có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng đồ dùng dạy học và vận dụng trò chơi để giải quyết các vấn đề trong bài học là thực sự cần thiết, nó sẽ cải thiện đáng kể kết quả học tập của các em học sinh. Hình thức này phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của các em: học mà chơi, chơi mà học, phù hợp với sự vui vẻ, hoạt bát, hồn nhiên trong tâm hồn các em đồng thời giúp học sinh hiểu bài nhanh, khắc sâu kiến thức, yêu thích bộ môn. Hình thức này không chỉ áp dụng trong tiết học, các tiết ôn tập ngoại khóa mà còn có thể mở rộng áp dụng trong những hội thi do trường và Phòng GD-ĐT tổ chức.

Với  sự nhiệt tình, sáng tạo của giáo viên trong các giờ học sẽ giúp học sinh nắm được những kiến thức cơ bản và những kỹ năng một cánh dễ dàng và chủ động, để từ đó các em có thể áp dụng để thực hiện tốt chương trình học cũng như trong sinh hoạt tập thể, ngoại khoá và từng bước nâng cao, phát triển khả năng cảm thụ cái hay, cái đẹp trong học tập và trong cuộc sống thường ngày của học sinh./.

Một số hình ảnh minh họa các tiết học vui – vui học:

   

Tổ Tiếng Anh

   

   

Tổ Hóa Sinh

   

Tổ Sử Địa

   

   

Tổ Toán Lý

   

   

   

   

Tổ Tin Thể Mỹ Nhạc

  

Tổ Văn Công dân


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường THCS Lưu Trọng Lư

Địa chỉ: Thôn 5, Hạ Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Email: thcs_luutronglu@quangbinh.edu.vn

Website: thcsluutronglu.edu.vn